TUỔI THỌ VÀ 3 GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN TRONG VÒNG ĐỜI CỦA MỐI

Bạn đã bao giờ thắc mắc về tuổi thọ và các giai đoạn phát triển trong vòng đời của mối chưa, sau đây ANSACO sẽ giải đáp các thắc mắc này cho bạn

1. Một số thông tin chung về mối

Mối, tên khoa học Isoptera, là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián. Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất.

Đôi khi người ta gọi mối là “kiến trắng” nhưng thực tế chúng chẳng có họ hàng gì với kiến (thậm chí chúng còn tấn công nhau), chúng chỉ có mối quan hệ: đều là côn trùng.

Vòng đời của mối được chia thành 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành

2. Tuổi thọ của mối

Một xã hội của loài mối có rất nhiều giai cấp khác nhau. Chúng ta có thể phân thành các giai cấp như mối chúa, mối vua, mối lính, mối thợ hay mối có cánh. Mỗi giai cấp loài mối khác nhau có những nhiệm vụ khác nhau tùy vào nhu cầu của tổ và cũng sẽ có những sự khác nhau về tuổi thọ đối với mỗi giai cấp.

     2.1 Tuổi thọ của mối có cánh

Giai cấp đầu tiên có thể xem là ngọn nguồn phát triển của một xã hội loài mối. Chỉ từ 1 mối có cánh này chúng ta sẽ có một tổ mối khổng lồ.

Mối có cánh là một cá thể độc lập có tính sinh sản rất cao. Sau khi phân đàn, cá thể này sẽ bay đi tìm một nơi thích hợp để làm tổ. Chúng rụng cánh tiến hành sinh sản và hình thành nên một tổ mối thật sự.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một thông tin nào xác định được tuổi thọ của giai cấp mối có cánh này. Có thông tin tuổi thọ mối có cánh lên đến vài thế kỉ nếu có môi trường sống thích hợp.

Tuổi thọ của mối có cánh
Mối có cánh

     2.2 Tuổi thọ của mối chúa và mối vua

– Trong một tổ mối thường có vài cặp mối chúa ( mối hậu ) và mối vua. Chúng có nhiệm vụ sinh sản giúp cho dân số tổ mối phát triển.

+ Mối chúa: cá thể mối này có đầu nhỏ, mình rất to ( dài từ 12cm – 15cm ) và bộ phận sinh sản phát triển vượt bậc. Trung bình một ngày mối chúa có thể đẻ từ 8000 – 10000 trứng. Tuổi thọ mối chúa trung bình khoảng 10 năm. Vì vậy mối chúa có vai trò quan trọng trong vòng đời của mối.

+ Mối vua: cá thể mối vua có đầu nhỏ và mình tương đối. Chiều dài nhỉnh hơn mối thợ hoặc mối lính và có màu nâu sậm. Tuổi thọ trung bình của mối vua trên dưới 10 năm. Có nhiệm vụ thụ tinh cho số trứng mà mối chúa đẻ ra. Giống với mối chúa mối vua cũng có vai trò quan trọng trong vòng đời của mối.

Tuổi thọ của mối chúa
Mối chúa

     2.3 Tuổi thọ của mối lính

Trong một tổ mối thì những con mối lính có nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ tộ mối. Chúng có cấu tạo với phần đầu rất to, đặc biệt là đôi càng phát triển vượt trội để phù hợp với việc đánh nhau.

Ngoài ra mối lính còn phát triển hệ thống phun độc. Khi chiến đấu chúng còn có thể phu ra một chất dịch trắng có tác dụng làm hôn mê đối phương. Tuổi thọ trung bình mối lính là từ 1 năm đến 3 năm.

Tuổi thọ của mối lính
Mối lính

     2.4 Tuổi thọ của mối thợ

Những cá thể mối thợ là những cá thể có số lượng nhiều nhất trong một tổ mối ( chiếm 70% – 80% số lượng ). Chúng đảm đường hầu hết tất cả các công việc của toàn bộ tổ. Từ kiếm ăn, vận chuyển thức ăn, vận chuyển trứng, nuôi ấu trùng,…

Tuổi thọ của mối thợ khoảng 1 năm đến 3 năm. Như vậy thì mối thợ và mối lính có tuổi thọ bằng nhau.

3. Các giai đoạn phát triển trong vòng đời của mối

Vòng đời của mối
Vòng đời của mối

Vòng đời của mối trải qua 3 giai đoạn phát triển biến thái không hoàn toàn. Trải qua 3 giai đoạn chính là trứng, ấu trùng và mối trưởng thành. Giai đoạn của mối phát triển nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào môi trường sống, nhiệt độ, thức ăn,…

     3.1 Giai đoạn trứng trong vòng đời của mối

Toàn bộ vòng đời của mối bắt đầu từ khi trứng rời khỏi cơ thể của mối chúa. Trứng mối có hình bầu dục có kích thước tương tự như trứng cá. Chúng có màu trắng ngà ngà đục.

Lần giao phối đầu tiên của mối thì chúng đẻ khoảng 20 trứng. Và chúng sẽ liên tục thực hiện quá trình này cho đến hết cuộc đời.

Sau khi được đẻ bởi mối chúa thì trứng được nuôi dưỡng để nở thành ấu trùng.

Giai đoạn trứng
Giai đoạn trứng

     3.2 Giai đoạn ấu trùng trong vòng đời của mối

Đây là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của mối ở giai đoạn này trong vòng đời cần quan tâm đến thức ăn của chúng

         3.2.1 Thức ăn của giai đoạn ấu trùng

Ấu trùng mối cũng giống với mối trưởng thành. Chúng ăn Cellulose từ gỗ, vì vậy những mối thợ có nhiệm vụ bón cho chúng ăn.

Tuy nhiên ấu trùng mối hệ tiêu hóa không được như mối trưởng thành. Vì vậy cần có các khiến cho cellulose trong gỗ được tiêu hóa bên trong ấu trùng. Mối thợ sẽ nhai nát gỗ bên trong miệng của mình. Trộn chúng với một loại enzym tiêu hóa bên trong hệ tiêu hóa của mối. Sau đó thức ăn của ấu trùng mối sẽ được cho ra ngoài bằng đường hậu môn. Sau đó mối thợ sẽ bón hỗn hợp này cho ấu trùng mối ăn. Enzym bên trong sẽ hỗ trợ tiêu hóa gỗ để láy cellulose cho cơ thể.

         3.2.2 Giai đoạn phát triển của ấu trùng mối

Quá trình phát triển vòng đời quyết định nên giai cấp của mối. Từ đây ấu trùng sẽ phát triển thành mối thợ, mối lính hay mối có cánh. Tuy nhiên thì hầu hết ấu trùng của mối sẽ phát triển thành giai cấp mối thợ. Vì đây là nhân công quan trọng và cần số lượng rất nhiều trong một tổ mối. Đôi khi có những nhu cầu cấp thiết của một tổ mối, mối lính có thể trở thành một mối thợ tạm thời.

         3.3 Giai đoạn mối trưởng thành trong vòng đời của mối

Sau khi trải qua quá trình phát triển và được nuôi dưỡng bởi mối thợ. Những ấu trùng mối của chúng ta sẽ trở thành những chú mối trưởng thành. Chúng ta có 3 loại mối trưởng thành:

+ Mối thợ: lực lượng đông đảo và vô cùng cần thiết của tổ mối. Chúng làm việc 24/7 và trong 365 ngày không ngừng nghỉ. Tuổi thọ mối thợ khoảng 1-3 năm.

+ Mối lính: đây là hàng rào phòng thủ và bảo vệ cho toàn bộ tộ mối. Ngăn cẳn những cuộc xâm nhập và tấn công vào tổ mối. Trong những trường hợp nhất định sẽ chuyển qua làm mối thợ tạm thời. Tuổi thọ mối lính bằng với mối thợ.

+ Mối có cánh: cuối cùng là lực lượng giúp mở rộng sự phân bố của loài mối. Chúng ra đời định kì và sẽ tiến hành rời khỏi tổ tìm nơi thích hợp và xây dựng nên một xã hội mới mới. Tuổi thọ chưa biết được nhưng có tài liệu ước chùng vài thế kỉ.

Nguồn: https://cualuoivietthong.vn/tuoi-tho-cua-moi/

Hi vọng với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về tuổi thọ và các giai đoạn phát triển trong vòng đời của mối để từ đó có cách kiểm soát các tác hại mối hiệu quả

Về thông tin các tác hại bạn thể tham khảo tại: https://dietmoinhatrang.com/2022/04/22/6-tac-hai-cua-moi-ma-ban-nen-biet/

Ngoài ra Ansaco còn hỗ trợ cho bạn các dịch vụ diệt mối tận gốc, diệt côn trùng hoặc vệ sinh công nghiệp

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về dịch vụ diệt mối tận gốc hiệu quả, nhanh chóng, an toàn.

Ansaco : AN TOÀN HƠN – SẠCH ĐẸP HƠN

Hotline: 0983.9123.087 / 0934.813.867

Địa chỉ: Sth37.14, đường số 8, kđt Lê Hồng Phong 2, Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.

Điện thoại: 0258.626.3388

Email: vesinhnhatrang@gmail.com

Website: https://vesinhcongnghiepnhatrang.vn

Diệt côn trùng tại Nha trang

Diệt mối Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *